Đến với Vân Đồn ngoài những địa điểm du lịch làm say đấm lòng người. Bạn sẽ được thưởng thức những món ăn thơm ngon đậm chất miền biển. Hải sản tươi sống cùng nhiều cách chế biến độc đáo đã biến những món ăn bình dân thành những món đặc sản thơm ngon khó cưỡng không nơi nào có được. Hãy khám phá ẩm thực Vân Đồn dưới đây cùng Aivivu.vn nhé!
Ẩm thực Vân Đồn – Chả mực
Món đầu tiên mà bạn nhất định phải nếm thử chính là món chả mực làm say lòng du khách. Nếu bạn cầm trên tay tấm vé máy bay đến Vân Đồn mà không thưởng thức món chả mực. Thì tức là bạn chưa đến với vùng đất này. Có thể bạn đã thử món chả mực ở nhiều nơi nhưng chả mực ngon nhất vẫn là ở Quảng Ninh. Món hải sản tươi ngon này xuất hiện trong hầu hết các lễ hội và bữa ăn hàng ngày của người dân nơi đây. Đó là lý do bạn nhất định phải nếm thử món ăn này khi đến đây.
Nguyên liệu để làm chả mực là những mẻ mực tươi ngon nhất. Những người làm bếp lâu năm sẽ có kinh nghiệm chọn lọc thành phẩm rồi mang về nhà chế biến sạch. Theo người dân, mực phải được chế biến ngay khi mới về đất liền để giữ được hương vị. Và cho ra những mẻ bánh xèo mực thơm ngon, ngọt, giòn và hơn hết là thịt rất thơm.
Ruốc Hàu
Hàu đã trở thành món đặc sản Vân Đồn, Quảng Ninh từ rất lâu về trước. Bởi loài hải sản có hương vị ngọt, thơm béo mang đến cảm giác lạ miệng cho du khách. Điểm đặc biệt ở hàu Vân Đồn là không chế biến thành món nướng, luộc….mà hàu lại được dùng làm thành món ruốc hàu. Một món ăn nghe khá lạ nhưng cực kỳ hấp dẫn.
Ruốc hàu được làm từ nguyên liệu chính là hàu sữa tươi sống. Do người dân huyện đảo Vân Đồn nuôi trên các bè phao nổi ngay tại vùng biển địa phương. Cách chế biến món ăn rất thủ công nên giúp cho hương vị nguyên bản của hàu vẫn còn nguyên vẹn. Hàu tươi sau bắt sẽ được mang đi làm sạch đất bám vào vỏ và ruột hàu, sau đó tách hàu lấy thịt.
Sá sùng – đặc sản của ẩm thực Vân Đồn
Sá sùng được biết đến là một loại đặc sản Vân Đồn vô cùng nổi tiếng. Được mệnh danh là “đặc sản vàng ròng” vì nó cực kỳ đắt đỏ. Loại hải sản này hay còn gọi là giun biển, chứa nhiều axit amin, glycine, alanine, glutamine, axit succinic cũng như taurine và khoáng chất.
Đặc biệt, giun biển hiện chỉ có trong tự nhiên và không thể nuôi được. Ở Vân Đồn, giun biển có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng. Ví dụ như giun biển nướng hoặc chiên, giun biển với rau thơm. Súp giun biển và giun biển nướng, trong đó canh sá sùng lá lốt vẫn được ưa chuộng nhất.
Món ăn này cũng đòi hỏi rất nhiều sự tỉ mỉ và khéo léo. Bởi trước khi chế biến, giun biển cần được lật lại, xát kỹ bằng muối và rửa sạch nhiều lần cho đến khi có màu trắng hồng. Để nấu món canh ngon, ngoài nguyên liệu chính là giun biển tươi. Bạn còn cần lá trầu tươi và các loại gia vị nổi tiếng như gừng, ớt, tỏi, tiêu, hành khô, cà chua. Đến tay người dân ven biển, thành phẩm cuối cùng là một bát canh giun biển thơm ngon. Một khi đã thử, bạn sẽ nhớ mãi về đặc sản Vân Đồn thơm ngon này.
Cù kỳ
Cua cù kỳ hay ua đá là một loại cua biển có hai càng rất to, chân nhiều lông, thịt săn chắc và có mùi thơm rất thơm. Ở nhiều vùng, nó còn được gọi là cùm cùm. Loài này thường được tìm thấy ở vùng nước ấm như Malaysia và Indonesia.
Ở Việt Nam loài cá này thường được tìm thấy ở vùng biển Quảng Ninh, Khánh Hòa. Nhưng loài cù kỳ ăn được thì chỉ có ở Quảng Ninh. Món cua này đã trở thành đặc sản của tỉnh Quảng Ninh. Loại cua này dễ dàng được nhận biết bởi lớp vỏ màu nâu. Đôi mắt màu xanh lá cây tươi sáng và hai móng vuốt rất lớn. Chúng sống trên các vách đá ven biển, kẽ đá rừng ngập mặn, dăm gỗ, vỏ trai, trang trại nuôi cá, bè và đê chắn sóng. Nó rất chậm và bám chặt vào đá trong bất kỳ trường hợp nào.
Chúng đạt kích thước lớn tới 12 cm và có thể ăn sinh vật phù du và động vật giáp xác nhỏ. Thịt cua đá không ngon ngọt như cua biển nhưng lại ngon và rẻ hơn thịt cua nên rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, thịt chỉ có ở hai móng, thân xốp và hầu như không có thịt. Cù kỳ cũng được chế biến theo nhiều cách khác nhau: Ví dụ: Nấu bún, hấp, rang me, nướng than, nướng bún thịt, làm mắm ruốc cho trẻ em.
Ngán biển
Ngán biển là một trong những loại đặc sản trứ danh của đất biển Quảng Ninh. Cùng với chả mực, sá sùng khô,… con ngán với giá trị dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon. Đã chiếm một vị trí quan trọng trong nền ẩm thực đặc sắc của vùng biển Vân Đồn này.
Ngán biển là một loài nhuyễn thể họ ngao, sống ở vùng nước mặn và nước lợ. Loài này được biết đến là loại hải sản quý của tỉnh Quảng Ninh. Khai thác ngán biển không hề dễ dàng bởi số lượng loài này rất hiểm. Ngư dân thường khai thác ngán vào mùa hè và mùa thu. Bởi vì vào mùa đông chúng lẩn sâu trong cát nên rất khó tìm. Vào mùa khai thác, ngư dân chỉ đào ngán vào khoảng thời gian thủy triều xuống.
Để làm sạch ngán thì người ta thường cho vào thau nước rửa sạch bùn. Sau đó thì cho nó vào nước vo gạo để ngâm trong khoảng từ 2 đến 3 giờ. Sau khi làm sạch thì có thể chế biến ngán thành các món ăn thơm ngon. Có rất nhiều món ăn ngon miệng và tốt cho sức khỏe được làm từ ngán. Như cháo ngán, nấu miến, nấu canh hoặc đơn giản nhất là hấp ngán chung với sả.
Trên đây là thông tin về ẩm thực Vân Đồn mà bạn không nên bỏ qua. Nếu có chuyến du ngoạn đến đây thì hãy thưởng thức những món đặc sản làm nên thương hiệu ở Vân Đồn này nhé! Nếu bạn muốn khám phá thế giới thì hãy nhanh chân đi đặt vé máy bay ngay lúc này. Aivivu.vn luôn cung cấp cho bạn những tấm vé du lịch ưu đãi nhất. Liên hệ ngay hotline 1900 6695 để được tư vấn tận tình. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ.